Làng Đá Mỹ Nghệ Non Nước Đà Nẵng

Làng Đá Mỹ Nghệ Non Nước Đà Nẵng

Làng Đá Mỹ Nghệ Non Nước Đà Nẵng

Cở Sở Điêu Khác Đá Huy Hùng

Tỉ mỉ trên từng nét chạm

  • 0918427359
  • huyhungstatue@gmail.com

0

Giỏ hàng

0 vnđ

Làng Đá Mỹ Nghệ Non Nước Đà Nẵng

Làng đá mỹ nghệ Non Nước là làng nghề lâu đời bậc nhất ở Đà Nẵng. Các nghệ nhân ở làng đã tạo ra những tác phẩm đá mỹ nghệ đa dạng và độc đáo, từ các vật dụng sinh hoạt cho đến các tượng Phật, thú vật và các hình ảnh văn hóa Việt Nam. Làng đá mỹ nghệ Non Nước là một điểm du lịch hấp dẫn cho du khách muốn chiêm ngưỡng những kiệt tác nghệ thuật từ đá và mua những món quà lưu niệm có giá trị.

1. Giới thiệu về làng đá mỹ nghệ Non Nước

1.1. Làng Đá Mỹ Nghệ Non Nước ở đâu?

Làng điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước nằm ngay dưới chân dãy núi Ngũ Hành Sơn. Nơi đây cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 8 km và thuộc phường Hòa Hải, Quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng. Khi bước chân đến làng đá Non Nước Đà Nẵng, bạn sẽ như lạc vào “xứ sở của đá” với những khối đá lớn nhỏ muôn hình vạn trạng. Mỗi một tác phẩm đều mang một dáng hình khác nhau và được tạo nên bởi bàn tay tài hoa, tỉ mỉ của người thợ đá.

Ảnh: Sưu tầm Internet

1.2. Lịch sử hình thành làng đá mỹ nghệ Non Nước Đà Nẵng

Làng đá mỹ nghệ Non Nước Đà Nẵng được xây dựng vào khoảng thời gian nào? 

Làng đá Non Nước nằm dưới chân núi Ngũ Hành Sơn là làng nghề truyền thống nổi tiếng của thành phố Đà Nẵng với các sản phẩm đá mỹ nghệ. Theo phủ biên tạp lục của Lê Quý Đôn, làng đá Non Nước trước đây có tên Quán Khái Đông Giáp và Quán Khái Tây Giáp, cuối thế kỉ XVII - đầu thế kỉ XVIII, làng đá mỹ nghệ Đà Nẵng Non Nước ra đời. Huỳnh Bá Quát người gốc Thanh Hóa đã đến định cư tại chân núi Ngũ Hành Sơn và khám phá ra cụm núi đá cẩm thạch để chế tác ra các tác phẩm đá mỹ nghệ. Sau đó, ông truyền nghề lại cho con cháu và người dân trong làng.

Đầu thế kỉ XIX, triều Nguyễn xây dựng nhiều lăng tẩm, cung điện nên Làng đá mỹ nghệ Non Nước (Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) có cơ hội phát triển. Nhiều thợ giỏi được phong hàm Cửu phẩm và được mời đi khắp cả nước.

Hiện nay, nghề đá mỹ nghệ Non Nước là một trong những ngành sản xuất mang lại lợi ích kinh tế khá cao cho Quận Ngũ Hành Sơn. Doanh thu hàng năm của làng nghề gần 100 tỷ đồng. Từ 349 hộ sản xuất kinh doanh vào năm 2004, đến nay làng nghề đã có hơn 20 doanh nghiệp và 475 cơ sở sản xuất kinh doanh lớn nhỏ.

Ảnh: Sưu tầm Internet

Nguyên liệu tạo nên những sản phẩm tại làng nghề là gì?

Trước đây nguyên liệu phục vụ sản xuất của làng nghề được khai thác từ núi Ngũ Hành Sơn, nhưng trước nguy cơ mất đi một danh thắng lịch sử văn hóa, thành phố Đà Nẵng đã nghiêm cấm việc khai thác đá. Hiện nay, nguyên liệu chủ yếu của làng nghề được cung cấp từ các địa phương như Thanh Hóa, Nghệ An, Thái Nguyên…với sản lượng lên đến trên 25 ngàn tấn mỗi năm.

Dưới bàn tay khéo léo của các nghệ nhân nơi đây, các tác phẩm nghệ thuật đầy tinh xảo đã được ra đời và theo chân du khách đi khắp cả nước, đến các nước như Pháp, Mỹ, Úc,… những nghệ nhân tiêu biểu của làng nghề hôm nay đó là Nguyễn Long Bửu, Nguyễn Việt Minh, Nguyễn Sang, Lê Bền…

Ảnh: Sưu tầm Internet

Làng nghề đá Non Nước còn gắn liền với danh thắng Ngũ Hành Sơn, với lễ hội Quán Thế Âm - thu hút hàng vạn du khách đến dự vào tháng hai âm lịch hàng năm. Đến với làng đá Non Nước, với khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, du khách cảm nhận sự thư thái, nhẹ nhàng trong một không gian tĩnh lặng, trầm mặc và huyền bí của những ngôi chùa trên núi Ngũ Hành Sơn, đến cảm giác rộn ràng như đang hòa mình trong những thanh âm rộn rã phát ra từ mũi ve đục đá dưới những đôi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân đang gieo ý tưởng trên những khối đá thô cục thành các tác phẩm nghệ thuật.

Hiện nay, nhằm phát huy bảo tồn những giá trị văn hóa đặc sắc của làng nghề, UBND thành phố Đà Nẵng đã đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, đưa Làng nghề điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Ảnh: Sưu tầm Internet

2. Chiêm ngưỡng những kiệt tác mang giá trị nghệ thuật cao

Sản phẩm của làng nghề hết sức đa dạng và phong phú. Từ những đồ dùng thông dụng, thô sơ của cuộc sống đời thường như cái chày, cái cối, … đến những đồ trang sức nhỏ gọn, tinh xảo, đủ các màu sắc như những chiếc vòng, chiếc nhẫn, chuỗi hạt, những con cóc chặn giấy, những cặp sư tử hí cầu, những con đại bàng sải rộng cánh, những cặp cá thần tiên bằng đá cẩm thạch hồng hoặc thủy mặc, .v.v… Bên cạnh đó, du khách khi đến làng nghề còn được chiêm ngưỡng những pho tượng đá cực kỳ ấn tượng như tượng phật bà Quan Âm, tượng Nữ thần Chămpa….

Ảnh: Đá Mỹ Nghệ Huy Hùng

Để thuận tiện khám phá Làng đá mỹ nghệ Non Nước và các địa điểm du lịch thú vị khác như cầu sông Hàn, cầu Rồng Đà Nẵng, chùa Linh Ứng Đà Nẵng, cầu tình yêu Đà Nẵng, cầu Vàng Đà Nẵng… bạn nên lựa chọn một điểm dừng chân thích hợp. Dưới đây là một số khách sạn tại Đà Nẵng đẹp, sang trọng, giá rẻ, gần trung tâm và đang có rất nhiều ưu đãi để bạn tham khảo:

  • Eden Ocean View Hotel Đà Nẵng

  • Mường Thanh Grand Đà Nẵng Hotel

  • Balcona Hotel Đà Nẵng

  • Haian Riverfront Đà Nẵng Hotel

  • Mường Thanh Luxury Đà Nẵng Hotel

Chia sẻ: